CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TINA360

Những điều bạn nên biết về bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo có thể trở nên nguy hiểm với bạn và mèo của bạn nếu không được phát hiện sớm. Bạn có thể nghe nhiều bệnh dại ở chó và nghĩ rằng nó ko có ở mèo. Bệnh dại có thể xuất hiện ở những con mèo và gây nguy hiểm. Vì vậy mà hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về bệnh dại ở mèo. Để giúp các bạn có casci nhìn tổng quan và chi tiết hơn về căn bệnh này. 

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng do virus của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên ở mèo. Bạn biết không bệnh dại không chỉ có ở chó hay mèo mà nó được tìm thấy trên toàn thế giới ở các loài động vật ăn thịt và động vật có vú khác. Và nguy hiểm hơn là bệnh dại hoàn toàn có thể lây sang con người. Theo thống kê mới nhất, nguồn mang bệnh dại chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi (5%) và còn lại ở động vật hoang dã (5%).

Bệnh dại ở mèo thương xảy ra với những con sống hoang hoặc những đứa chưa được tiêm phòng đầy đủ. Những con vật này rất dễ bị mắc dại khi chúng tiếp xúc với các con vật dại khác. Đặc điểm của bệnh là virus tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm cho con vật trở nên hoảng loạn (điên dại) và chết.

Virus thường được truyền qua trong khi chúng đánh nhau, không những chỉ mèo với mèo, mà còn là mèo với động vật khác và bệnh được truyền qua vết cắn, nước bọt hoặc qua màng nhầy và vết thương mới. Virus có thể ủ từ một ngày đến hơn một năm trước khi bất kỳ triệu chứng nào bắt đầu xuất hiện.

Nguyên nhân gây ra bệnh dại ở mèo

Con mèo của bạn có thể bị lây dại. Khi chúng liếm phải nước bọt của con mèo hoàng bị dại. Hoặc chúng bị căn hoặc cào bởi một con mèo đang bị dại nào đó. Thậm chí chúng hoàn toàn có thể bị lấy dại từ chó. Vì vậy bạn nên có cách phòng chống căn bệnh này cho con mèo của bạn nhé.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Khi mèo bị mắc bệnh dại sẽ rất khó để chúng ta nhận ra Bởi thời gian ủ bệnh của chúng thưởng kéo dài từ 9 đến 60 ngày. Thời gian phát bệnh là từ 15 đến 25 ngày. Một con mèo bị nhiễm bệnh sẽ trải qua ba giai đoạn triệu chứng khi bệnh lây lan qua cơ thể. Các triệu chứng có khởi phát nhanh và có thể bao gồm sự hung hăng bất thường, bồn chồn, thờ ơ, chán ăn, suy nhược, mất phương hướng, liệt và co giật. Thường những triệu chứng này không qua nổi bật và rất khó đê chúng ta có thể nhận ra đó là dấu hiệu của bệnh dại. 

Hầu hết tất cả các động vật bị nhiễm bệnh đều chết sau khi bị nhiễm virut dại, nhưng một con mèo có thể sống sót nếu chủ vật nuôi đưa mèo đi tìm sự tư vấn thú y trước khi virut đến hệ thần kinh.

Bạn cần làm gì để tranh mèo bị dại 

Bệnh dại là một căn bệnh cực kì nguy hiểm và nó tốc độ phát triển rất nhanh và có thể lây sang con người. Nguy hiểm hơn là căn bệnh này gây ra nhiều cái chết thương tâm cho thú cưng và nhiều vụ tử vong ở người. Hiện nay Tổ Chức Y Tế Thế giới xếp bệnh dại vào một trong 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Và hơn hết việc chữa trị cho bệnh dại là cực kì tốn kém kể cả với người bị bệnh dại và thú cưng bị bệnh dại. 

Để phòng tranh trường hợp xấu có thể xảy đến với bạn và chú mèo yêu quý của bạn thì tốt hơn hết bạn nên đưa chúng đi tiềm phòng dại khi đủ tuổi. 

Khi tiêm bạn cũng nên tìm hiểu trước và nghe thêm lời tư vấn của bác sĩ thú ý. Tiêm đúng thời hạn để tránh trường hợp chúng đã bị dại trước khi tiêm. Hơn hết bạn nên tiêm tại các cơ sở thú ý uy tín, có giấy chứng nhận tiêm và sổ tiêm cho bé mèo. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được tình trạng thăm khám và chăm sóc bé mèo một cách tốt hơn. 

Ngoài ra bạn nên thực hiện thêm những biện pháp để phòng tránh một cách tốt hơn, như: 

  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của mèo
  • Khi phát hiện những biểu hiện bất thường của mèo như bỏ ăn, hung dữ, sốt,..thì nên đưa bé đến ngay các cơ thú y để thăm khám.
  • Nếu mèo chết do bệnh dại phải đem đốt hoặc chôn xác tranh trường hợp lây lan sang các con vật khác
  • Khi bạn cho mèo đi ra ngoài chơi tranh trường hợp để mèo tiếp xúc với những con vật bị nghi dại.

Bệnh dại mèo có lây truyền sang người không?

Câu trả lời là có cá bạn nhé. Những con mèo bị dại hoàn toàn có thể lây sang người và gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Vi-rút dại xâm nhập vào hệ thần kinh của động vật có vú. Vi-rút dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của động vật bị dại khi cắn hoặc cào trầy xước một ai đó. Bệnh dại cũng có thể lây truyền sang người khi động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng và mũi của người.

Cách xử lý vết thương do bị mèo cắn

Nếu một người bị động vật cắn:
• Vết thương cần được rửa và dội ngay lập tức với xà phòng và nước trong thời gian khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa bằng nước. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.
• Vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn i-ốt, nếu có.
• Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt

Mèo bị dại có chữa đươc không?

Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc chữa dại. Với mèo cũng như vậy. Cách tốt nhất để giúp chú mèo của bạn không bị dại đó chính là tiêm phòng dại.

Không nên vì bất kì lý do gì mà bạn bỏ qua việc phòng chống bệnh dại cho chú mèo nhà bạn. Bởi bệnh dại rất nguy hiểm bởi nó chính nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 50.000 người và hàng triệu loài động vật trên toàn thế giới. Nó là căn bệnh cực kì nguy hiểm và gây ám ảnh cho nhiều động vật và con người nói chung, những chủ nuôi và thú nuôi nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *