CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TINA360

Dấu hiệu mèo sắp đẻ gì?

Nếu như nhà bạn đang nuôi một con mèo thì chắc chắn rằng con mèo đó là hoàng thượng hoặc hoàng hậu. Vậy còn bạn? Dân tình thường gọi là con sen. Chăm hoàng thượng thì cũng bận: cho ăn, tắm, xúc “Shit””,…Vậy còn bà hoàng hậu thì sao? Ngoài ăn uống nghỉ thì lúc bà ý đẻ cũng là một quá trình đầy gian nan.

Bà hoàng hậu nhà mình thích đi chơi đêm lắm và cũng rất thích đem “thành quả ” về cho con Sen. Vậy làm cách nào đẻ biết bà ý đang khó ở vì có thai. Thì đây mình đã từng viết một bài chia sẻ về dấu hiệu mèo có thai bạn có thể vào tham khảo nhé! Còn hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về dấu hiệu mèo sắp đẻ để chúng ta có thể chuẩn bị chu đáo mọi thứ chờ các hoàng tử công chúa bé nhỏ ra đời nhé!

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Khi mèo nhà bạn mang thai bạn nên đưa nó đi khám bác sĩ để bác sĩ có thể thăm khám và chuẩn đoán ngày sinh cho mẹ mèo. Ngày sinh được chuẩn đoán sẽ không chính xác 100%, rất có thể mẹ mèo sẽ sinh sớm hơn hoặc muộn hơn. Vì vậy mà bạn cần phải nắm rõ những dấu hiệu mèo sắp đẻ để có thể kịp thời giúp bé nhé!

Những dấu hiệu mèo sắp đẻ thường là:

 • Thương ngày bụng của mẹ mèo đều căng và tròn tuy nhiên khi sắp đẻ thì bụng của nó thường cứng hơn và bụng có chỗ nhô hẳn ra ngoài. Đây là dấu hiệu mèo sắp đẻ rất dễ nhận biết với những ai thường hay vuốt ve cho bé mèo của mình.
 •  Khi mèo mẹ sắp đẻ chúng thường kêu rất nhiều, tiếng kêu như muốn nhờ vả gì đó con Sen. Bạn đừng lờ tiếng kêu này của mẹ mèo nhé hãy vuốt ve chúng. Hành động thay lời nói: ” Sen đã rõ, ổ đẻ mọi thứ đã chuẩn bị xong”. Chắc chắc chúng sẽ cảm thấy an tâm hơn.
 • Mèo mẹ sẽ di tìm chỗ để chuẩn bị sinh, nó thường tìm những chỗ kín đáo vì vậy hãy chuẩn bị ổ cho chúng trước nhé. Hãy hướng dẫn mẹ mèo vào ổ để mẹ mèo quen dần.
 • Mẹ mèo có dấu hiệu lờ đờ, dáng đi chậm rãi hay thở hổ hển và mèo mẹ rên nhiều hơn thường ngày. Có thể là do bụng mẹ mèo bắt đầu căng lên và mèo bị đau trước khi đẻ giống như con người vậy.
 • Mèo liếm láp âm hộ và các bộ phận trên cơ thể nhiều hơn thường ngày. Lý do vì loài mèo có bản năng vệ sinh cơ thể trước khi chuyển dạ.
 • Nhiệt độ cơ thể của mèo có thể giảm từ 1 đến 2 độ C.
 • Bộ phân dinh dục của mẹ mèo sưng to và nhão ra, đây là cũng là một dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mẹ mèo

Trước ngày sinh của bé một đến hai tuần bạn nên bắt đầu công việc chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mẹ mèo khi đẻ. Một số thứ mà bạn cần chuẩn bị là:

 • Một chiếc ổ mèo thật kín đáo và sạch sẽ. Chiếc ổ này bạn có thể tận dụng từ hộp xốp hay thùng carton. Bạn nên chọn những chiếc hộp rộng rãi một chút nhé. Để chiếc ổ thêm đầu đủ bạn nên cho cho thêm một ít vải khô để mẹ mèo cảm thấy em ai nhá. Mình khuyên bạn không nên dùng tấm ổ đẹm của mèo hay nằm để cho vào bởi vì rất có thể lúc sinh bé mèo sẽ làm bẩn ra và rất khó để giặt. Sau khi chuẩn bị xong ổ thì bạn nên đặt ổ đó vào một nơi kín đáo, càng ít người qua lại càng. Để mẹ mèo có thể an tâm nghỉ dưỡng nhé.
 • Bạn nên cắt bớt lông ở khu vực âm hộ và lông quanh khu vực vú của mẹ mèo để việc sinh đẻ dễ dàng hơn nhé.
 • Hay chuẩn bị khăn sạch để có thể lau cho mẹ mèo và bé mèo con trong quá trình sinh nhé.
 • Nếu cẩn thận bạn hãy chuẩn bị một ít sữa bột dành cho mèo con và một bình sữa loại nhỏ bởi có một số mẹ mèo không có sữa về sau sinh.
 • Hãy lưu số của bác sĩ thú ý để bạn có thể gọi bác sĩ đến trong trường hợp cần thiết nhé.

Công việc chuẩn bị đã hoàn tất giờ thì hãy chuẩn bị chào đó những người bạn nhỏ ra đời thôi. Trong giai đoạn mèo sắp đẻ bạn cũng cần phải chú tới phần dịch nhầy mà mẹ mèo tiết ra:

 • Dịch màu xanh lá hơi vàng báo hiệu nhiễm trùng tử cung
 • Dịch màu xanh nhạt báo hiệu tình trạng tách nhau thai.
 • Âm hộ chảy máu rất có thể là dấu hiệu của nhau thai bị vỡ

Nếu có bất kì triệu chứng nào trên đây bạn hãy đưa mẹ mèo tìm ngay đến bác sĩ thú y để được chuẩn đoác và chữa trị nhé. Đừng chủ quan với những dấu hiệu này bởi rất có thể chúng sẽ gây ra mối nguy hại với mẹ mèo. Và có thể dẫn tới những trường hợp đáng tiếng đấy.

Ban nên làm gì khi mẹ mèo chuyển dạ

Khi mẹ mèo chuyển dạ thì việc bạn cần làm đó chính là quan sát mẹ mèo từ xa. Dù cho mẹ mèo có không sợ người hay gần gũi người đi chăng nữa thì bạn cũng không nên sang. Bởi vì khi sinh con mẹ mèo có bản năng rất sợ tiếng ồn trong quá trình sinh. Và chúng sẽ chuyển ra chỗ khác ngay lập tức. Khi sinh mèo thường rất nhạy cảm. Vì vậy hãy nấp ở một chỗ kín đáo và quan sát nhé!

Phần lớn mẹ mèo chuyển dạ và sinh con an toàn mà không cần có sự giúp đỡ của con người. Tuy nhiên có một số mẹ mèo sẽ bỡ nhỡ trong lần đầu chuyển dạ. Thông thường khi đẻ xong mẹ mèo sẽ làm vỡ màng ối để mèo con có thể thở được và liếm sạch từng bé. Nhưng trong một số trường hợp là lần đầu nên mẹ mèo quên hoặc không biết và cần sự giúp đỡ của bạn. Ban hãy nhanh chóng phá vỡ màng ối và dùng khăn sạch lau cho bé mèo và nhanh chóng đặt chúng về ổ. Hãy chú ý dùng găng tay trong quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn nhất  nhé.

Sau đó, bạn nên kiểm tra mẹ mèo còn nhau thai trong người không. Và nếu còn thì hãy nhanh chóng lấy ra để tránh nhiễm trùng cho mẹ mèo. Nếu bạn không lấy ra được thì đừng cố nhé hãy gọi cho bác sĩ thú ý. Bơi nếu cố quá sẽ gây ra nguy hiểm cho mẹ mèo đấy.

Mẹ mèo quả thực rất vất vả để sinh ra những chú mèo dễ thương. Nhưng con Sen mới là người vất vả hơn cả. Mèo sinh mà Sen cũng cảm thấy lo lắng bồn chồn  như mình sắp sinh vậy. Tuy nhiên vì tình yêu với hoàng thượng Sen sẽ cố gắng cung cấp đều đủ những kiến thức về dấu hiệu mèo sắp đẻ để có thể chăm sóc mẹ mèo tốt nhất nhé!

Bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *